วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

Mini Eclair Cream Custard

มินิเอแคลร์ (Mini Eclair Cream Custard ) สูตรจากแม่สลิ่ม

มาลงมือทำไส้กันก่อน (ขออนุญาติลอกมาเลยนะคะ)



  Pastry Cream (วันนี้ไม่มีรูปนะคะทำไว้นานแล้ว)

  1.นมสด 2 ถ้วยตวง (ของเหลว)
  2.น้ำตาลทราย (1) 1/4 ถ้วยตวง
  3.น้ำตาลทราย (2) 1/4 ถ้วยตวง
  4.แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
  5.ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง (ฟองใหญ่)
  6.เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 30 กรัม
  7.ฝักวานิลลา 1/2 ฝัก หรือ กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
  8.เกลือป่น หยิบนิ้ว 

  วัตถุดิบครบแล้วก็ยกหม้อตั้งไฟกันคะ

 -นมสดเทใส่หม้อ ตามด้วยเกลือหยิบนิ้วมือ และเทน้ำตาลทราย

(1) ลงไปก่อน เอาหม้อไปตั้งไฟกลางๆ ไปทางอ่อน


  -ใช้ตะกร้อมือตีให้เม็ดวานิลลากระจายไม่กระจุกตัว ต้มให้นมร้อนๆ แต่ไม่ต้องเดือด

    ลองใช้วิธีเอามืออังที่เหนือนมมีความร้อนนะคะ ปิดเตาพักส่วนนี้ไว้ค่ะ

 -ไข่แดงตอกใส่ชามผสมใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงนิดหน่อยให้แตก ทะยอยใส่น้ำตาลทราย


  (2)ลงไปสลับกับตีไปด้วย ตีจนไข่ฟูเป็นสีเหลืองมะนาวปริมาตรเพิ่มนิดหน่อยค่ะ น้ำตาล-

   ทรายอาจจะลดลายไม่หมดนะคะ


 -ใส่แป้งข้าวโพดลงไป ใช้ตะกร้อมืออันเดิมอะแหละคนให้เข้ากันนำหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง

  ไปทางอ่อน อย่าแรงมากค่ะ อาจไหม้ได้ใช้ตะกร้อมือคนไปด้วยตลอดห้ามหยุดมือตอนแรก

  มันจะข้นช้านะถึงจุดๆ นึงมันจะตึกตักขึ้นมาทันทีทันใด รีบปิดเตาเลยค่ะถ้าหากอยากได้ไส้เยิ้มๆ

  แต่ถ้าชอบไส้แบบข้นๆ ก็ทิ้งไว้อีกนิดนึงเทเนยสดที่หั่นชิ้นเล็กไว้ลงไป ใส่เพื่อความหอมมัน

  แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เนยละลายและเข้ากันดี รอให้ Pastry Cream อุ่น แล้วเก็บเข้าตู้เย็นค่ะ

**วิธีการเก็บที่ถูกวิธีคือ ให้หาพลาสติกแร๊บปิดที่ผิวหน้าโดยรีดให้แร๊บสัมผัสกับ Pastry Cream ไม่ใช่แค่คลุมที่ขอบภาชนะ ทำแบบนั้นเพื่อป้องกันการเกิดผิวหรือให้เกิดผิวน้อยที่สุด กินแล้วจะได้นุ่มลื่นคอ ก่อนนำมาใช้คนๆให้เข้ากันอีกครั้งค่ะ


 


  จากนั้นก็มาทำตัวแป้งชูกันคะ 

   Pate a Choux (ทำได้ประมาณ 75 ลูกคะ)

    1.น้ำเปล่า 1 ถ้วย  

   2.เนยสด 110 กรัม 

   3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 

   4.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

   5.แป้งอเนกประสงค์ 1 + 1/4 ถ้วย

   6.ไข่ไก่ฟองใหญ่ 4 ฟอง (อาจจะต้องเพิ่มไข่ขาวเล็กน้อย) 


 -เทน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่น เนยสด ใส่หม้อรวมกัน ใครอยากให้เปลือกขนม 

  นุ่มขึ้นลองใช้นมสด หรือไม่หาสูตรที่ใช้น้ำมันพืชแทน


-นำไปตั้งไฟกลาง ๆ ให้เนยสดละลายให้หมดและส่วนผสมร้อน


 - ปิดเตา แล้วรีบเทแป้งใส่ลงไป เอาไม้พายคน ๆ ไปด้วยให้ส่วนผสมเข้ากัน

   อย่าชักช้านะ กวน ๆ จนแป้งล่อนออกจากหม้อ


  -แป้งอุ่นแล้วตอกไข่ใส่ลงไปทีละฟองค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน ระวังเรื่องให้แป้งอุ่นด้วย

  นะคะ ไม่เช่นนั้นไข่สุกเป็นลิ่มเลย

 -ตอนนี้อย่าลืมวอร์มเตาอบไว้ก่อน 200 องศาซี ไฟบนและล่าง

 -พอใส่ไข่ไก่ครบ ส่วนผสมหน้าตาที่ได้จะข้นๆ ไม่ไหลเป็นทาง 

 -นำไปตักใส่ถุงที่ใส่หัวบีบตามต้องการ เอามือจุ่มน้ำกดปลายยอดให้จมลง

  หรือใช้ส้อมจุ่มน้ำแตะ 2 ที ขวางกันที่หน้าขนมค่ะ

- อบ 200 องศาซี = 10 นาที แล้ว ลดเหลือ 180 องศาซี = 10-15 นาที


 ** ให้สังเกตดูหน้าเตาขนมจะค่อย ๆ พองขึ้น 10-15 นาทีแรก ห้ามเปิดเตาเด็ดขาด

    หากเปิดยุบ ไม่พอง พอขนมพองถึงจุดจนไม่พองแล้วลดไฟลงอบจนขนมสุกค่ะ

   ช่วง 10 นาทีหลัง เปิดเตาเพื่อกลับถาดให้ขนมเหลืองเสมอกัน ขนมไม่แฟบนะ 

    ขนมสุกแล้วนำออกจากเตา วางผึ่งให้เย็น ก่อนใส่ไส้


 เรียบร้อยแล้วคะ วิธีทำอาจจะยุ่งยากไปซักนิดแต่เป็นขนมที่ทำแล้ว สนุก

  (ชอบช่วงที่บีบแป้งกับไส้มากคะ อิอิ)แถมอร่อยคะ ช่วงที่ทำขายเป็นที่นิมยม

  สวดๆ วันนี้ขอไปเก็บของต่อก่อน เฮือกกกกก


 

มีสูตรขนมอร่อยๆมากมาย คลิกเข้าไปดูได้ค่ะ


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น