Mini Eclair Cream Custard
มินิเอแคลร์ (Mini Eclair Cream Custard ) สูตรจากแม่สลิ่ม
มาลงมือทำไส้กันก่อน (ขออนุญาติลอกมาเลยนะคะ)
Pastry Cream (วันนี้ไม่มีรูปนะคะทำไว้นานแล้ว)
1.นมสด 2 ถ้วยตวง (ของเหลว)
2.น้ำตาลทราย (1) 1/4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย (2) 1/4 ถ้วยตวง
4.แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
5.ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง (ฟองใหญ่)
6.เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 30 กรัม
7.ฝักวานิลลา 1/2 ฝัก หรือ กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
8.เกลือป่น หยิบนิ้ว
วัตถุดิบครบแล้วก็ยกหม้อตั้งไฟกันคะ
-นมสดเทใส่หม้อ ตามด้วยเกลือหยิบนิ้วมือ และเทน้ำตาลทราย
(1) ลงไปก่อน เอาหม้อไปตั้งไฟกลางๆ ไปทางอ่อน
-ใช้ตะกร้อมือตีให้เม็ดวานิลลากระจายไม่กระจุกตัว ต้มให้นมร้อนๆ แต่ไม่ต้องเดือด
ลองใช้วิธีเอามืออังที่เหนือนมมีความร้อนนะคะ ปิดเตาพักส่วนนี้ไว้ค่ะ
-ไข่แดงตอกใส่ชามผสมใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงนิดหน่อยให้แตก ทะยอยใส่น้ำตาลทราย
(2)ลงไปสลับกับตีไปด้วย ตีจนไข่ฟูเป็นสีเหลืองมะนาวปริมาตรเพิ่มนิดหน่อยค่ะ น้ำตาล-
ทรายอาจจะลดลายไม่หมดนะคะ
-ใส่แป้งข้าวโพดลงไป ใช้ตะกร้อมืออันเดิมอะแหละคนให้เข้ากันนำหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง
ไปทางอ่อน อย่าแรงมากค่ะ อาจไหม้ได้ใช้ตะกร้อมือคนไปด้วยตลอดห้ามหยุดมือตอนแรก
มันจะข้นช้านะถึงจุดๆ นึงมันจะตึกตักขึ้นมาทันทีทันใด รีบปิดเตาเลยค่ะถ้าหากอยากได้ไส้เยิ้มๆ
แต่ถ้าชอบไส้แบบข้นๆ ก็ทิ้งไว้อีกนิดนึงเทเนยสดที่หั่นชิ้นเล็กไว้ลงไป ใส่เพื่อความหอมมัน
แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เนยละลายและเข้ากันดี รอให้ Pastry Cream อุ่น แล้วเก็บเข้าตู้เย็นค่ะ
**วิธีการเก็บที่ถูกวิธีคือ ให้หาพลาสติกแร๊บปิดที่ผิวหน้าโดยรีดให้แร๊บสัมผัสกับ Pastry Cream ไม่ใช่แค่คลุมที่ขอบภาชนะ ทำแบบนั้นเพื่อป้องกันการเกิดผิวหรือให้เกิดผิวน้อยที่สุด กินแล้วจะได้นุ่มลื่นคอ ก่อนนำมาใช้คนๆให้เข้ากันอีกครั้งค่ะ
จากนั้นก็มาทำตัวแป้งชูกันคะ
Pate a Choux (ทำได้ประมาณ 75 ลูกคะ)
1.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2.เนยสด 110 กรัม
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5.แป้งอเนกประสงค์ 1 + 1/4 ถ้วย
6.ไข่ไก่ฟองใหญ่ 4 ฟอง (อาจจะต้องเพิ่มไข่ขาวเล็กน้อย)
-เทน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่น เนยสด ใส่หม้อรวมกัน ใครอยากให้เปลือกขนม
นุ่มขึ้นลองใช้นมสด หรือไม่หาสูตรที่ใช้น้ำมันพืชแทน
-นำไปตั้งไฟกลาง ๆ ให้เนยสดละลายให้หมดและส่วนผสมร้อน
- ปิดเตา แล้วรีบเทแป้งใส่ลงไป เอาไม้พายคน ๆ ไปด้วยให้ส่วนผสมเข้ากัน
อย่าชักช้านะ กวน ๆ จนแป้งล่อนออกจากหม้อ
-แป้งอุ่นแล้วตอกไข่ใส่ลงไปทีละฟองค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน ระวังเรื่องให้แป้งอุ่นด้วย
นะคะ ไม่เช่นนั้นไข่สุกเป็นลิ่มเลย
-ตอนนี้อย่าลืมวอร์มเตาอบไว้ก่อน 200 องศาซี ไฟบนและล่าง
-พอใส่ไข่ไก่ครบ ส่วนผสมหน้าตาที่ได้จะข้นๆ ไม่ไหลเป็นทาง
-นำไปตักใส่ถุงที่ใส่หัวบีบตามต้องการ เอามือจุ่มน้ำกดปลายยอดให้จมลง
หรือใช้ส้อมจุ่มน้ำแตะ 2 ที ขวางกันที่หน้าขนมค่ะ
- อบ 200 องศาซี = 10 นาที แล้ว ลดเหลือ 180 องศาซี = 10-15 นาที
** ให้สังเกตดูหน้าเตาขนมจะค่อย ๆ พองขึ้น 10-15 นาทีแรก ห้ามเปิดเตาเด็ดขาด
หากเปิดยุบ ไม่พอง พอขนมพองถึงจุดจนไม่พองแล้วลดไฟลงอบจนขนมสุกค่ะ
ช่วง 10 นาทีหลัง เปิดเตาเพื่อกลับถาดให้ขนมเหลืองเสมอกัน ขนมไม่แฟบนะ
ขนมสุกแล้วนำออกจากเตา วางผึ่งให้เย็น ก่อนใส่ไส้
เรียบร้อยแล้วคะ วิธีทำอาจจะยุ่งยากไปซักนิดแต่เป็นขนมที่ทำแล้ว สนุก
(ชอบช่วงที่บีบแป้งกับไส้มากคะ อิอิ)แถมอร่อยคะ ช่วงที่ทำขายเป็นที่นิมยม
สวดๆ วันนี้ขอไปเก็บของต่อก่อน เฮือกกกกก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น